Liên hệ | Sitemap  
Tin tức xã hội Tin tổng hợp
09/10/2019

Công trình xây dựng sân bay quân sự Sao Vàng là dấu son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam nói chung, quân dân Thanh Hóa nói riêng. Công trình đó mãi mãi trường tồn cùng đất nước không thể lãng quên trong mỗi người dân Việt Nam nhất là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa!

Vừa xây dựng vừa chiến đấu

Khu vực Nông trường Sao Vàng, nay là thị trấn Sao Vàng huyện Thọ Xuân, nơi Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thuyền gặp gỡ nói chuyện với lực lượng TNXP xây dựng Sân bay Sao Vàng hơn nửa thế kỷ trước vẫn còn đó. Trong buổi gặp gỡ nói chuyện và giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia xây dựng sân bay, ông Ngô Thuyền nhắc đi nhắc lại nhiều lần tính cấp bách và tầm quan trọng của công trường, đồng thời nhấn mạnh: Tuyệt đối giữ bí mật, sớm hay muộn thì địch cũng phát hiện ra và sẽ tập trung đánh phá. Vì thế, công trường phải lường trước tình hình, vừa sản xuất vừa chiến đấu, phải chuẩn bị ngay hệ thống hầm hào giao thông làm nơi trú ẩn mỗi khi máy bay địch oanh tạc.

Thời gian Thanh Hóa tập trung tuyển quân cũng là thời điểm trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Quân chủng Phòng không không quân và các đơn vị có liên quan khẩn trương đưa đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, một số sĩ quan có kinh nghiệm xây dựng sân bay Đa Phúc, Hòa Lạc, cán bộ thiết kế, khảo sát, đo vẽ, bản đồ… về Thọ Xuân. Với phương châm “vừa thiết kế vừa thi công” các tiêu chí, chất lượng, tiêu chuẩn, hệ số an toàn, khí tượng, thủy văn, đội ngũ cán bộ kỹ thuật được điều động về Sao Vàng cùng với lực lượng lao động trên công trường hối hả bắt tay thực hiện nhiệm vụ.

 Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNLĐ Việt Nam Vũ Quang đến thăm đại đội 12 TNXP tại công trường xây dựng sân bay Sao Vàng.

Thời gian có 3 tháng kể từ ngày 3 - 4.4.1965, ngày mà 2 biên đội MIG 17 của Phạm Ngọc Lan và Trần Hanh ra quân trận đầu đánh thắng bắn rơi 4 máy bay Mỹ trên bầu trời Hàm Rồng Thanh Hóa đến đầu tháng 7.1965 tròn 90 ngày. Nhưng, cả “núi ” công việc từ trung ương đến địa phương để xây dựng sân bay Sao Vàng đã diễn ra. Bắt đầu là cuộc họp của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thanh Nghị đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ cụ thể của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không không quân, các ngành liên quan và tỉnh Thanh Hóa. Đại công trường thủ công với 2 mật danh “Công trường 101” và “Công trường thủy lợi Thanh Hóa” với trên một vạn lao động hối hả làm việc trong điều kiện máy bay Mỹ ngày càng đánh phá ác liệt ra miền Bắc mà Thanh Hóa là một trong nhưng trọng điểm!

Gần một năm trời lao động quên mình cả ngày lẫn đêm nhất là thời điểm hình hài đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay đã xuất hiện, địch phát hiện ra, nên mức độ oanh tạc ngày càng dày thêm. Một trung đoàn pháo cao xạ cùng với lưới lửa phòng không địa phương ngoan cường chiến đấu đảm bảo công trường xây dựng không bị tê liệt. Cuối tháng 4.1966, công trường xây dựng sân bay quân sự Sao Vàng đã hoàn thành giai đoạn 1. Và, cũng từ đây những cánh “én bạc” sẵn sàng xuất kích không chiến với máy bay Mỹ.

Quá trình xây dựng sân bay Sao Vàng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam Vũ Quang đã đến thăm, động viên công trường. Đặc biệt Đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô đến thăm, cảm phục tinh thần quả cảm của cả vạn TNXP làm sân bay mà sau chuyến thăm, Chính phủ Liên Xô đã viện trợ gi lát đường băng góp phần thúc đẩy tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 nhanh hơn cũng như có gi dự phòng để thay thế mỗi khi máy bay Mỹ đánh phá.

Không thể lãng quên

Thời gian lùi xa hơn nửa thế kỷ, lại là công trình quân sự tuyệt mật, kể từ đó cho đến nay hầu như không một dòng thông tin nào nói về xây dựng sân bay quân sự Sao Vàng trên các phương tiện truyền thông. Một công trường mang một lúc 2 mật danh được dựng lên bằng công sức, mồ hôi, xương máu của hơn 1 vạn TNXP trong đó 57 người đã anh dũng hy sinh, nhiều người bị thương! Một sân bay quân sự lần đầu tiên do chính người Việt Nam vừa thiết kế vừa thi công trên hậu phương lớn miền Bắc trong điều kiện máy bay Mỹ đánh phá ngày càng ác liệt! Một công trình ghi dấu ấn như một huyền thoại trong nghệ thuật tổ chức, huy động lực lượng và xây dựng công trình. Một công trường xây dựng mà Bộ Quốc phòng điều động cả một trung đoàn pháo cao xạ cùng với lưới lửa phòng không địa phương bảo vệ. Một công trình được “dựng lên” trong chiến tranh ác liệt và gian khó, là sự khởi đầu đầy vinh quang cho Căn cứ không quân chiến lược Sao Vàng và Cảng hàng không Thọ Xuân ngày nay…

Thanh Hoá đang xây dựng và mở rộng sân bay Thọ Xuân thành thành phố sân bay

Công trình ấy xứng đáng là dấu son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam nói chung, quân dân Thanh Hóa nói riêng. Công trường xây dựng sân bay quân sự Sao Vàng xứng đáng được sử sách lưu truyền, xứng đáng được dựng bia, tạc tượng để ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và là “pho tiểu thuyết” lịch sử để các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ học tập, phát huy truyền thống trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước! Công trình đó mãi mãi trường tồn cùng đất nước không thể lãng quên trong mỗi người dân Việt Nam, nhất là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa!

Tin tổng hợp theo Báo Dân trí.


Các bài viết khác
Làng Hoạch Thôn, xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
langhoachthon.com@gmail.com
www.hoachthon.com