Liên hệ | Sitemap | Đăng ký | Đăng nhập

Khởi công Tôn tạo Giếng Làng Hoạch thôn - 2019

28-11-2022 12:02:49

Từ xa xưa, cây đa giếng nước, sân đình đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Cây đa cho bóng mát và bầu không khí trong lành, giếng nước cung cấp nước cho mọi người, sân đình là nơi sinh hoạt văn hóa lễ nghi, tín ngưỡng. Theo quan niệm của người Việt xưa, nước biểu trưng của âm tính, là nguồn sống, nên Giếng Làng chính là cầu nối giữa trời, đất và con người. 

Công tác tôn tạo Giếng Làng

Giếng Làng là biểu trưng cho sự sung mãn, sức sống của làng, bởi vậy giếng mang ý nghĩ tâm linh không kém phần to lớn. Đó là long mạch của làng được người dân tôn thờ giữ gìn. Giếng hay còn gọi là “tỉnh” được xếp hàng đầu trong ngũ tự gia đường (tập hợp năm đối tượng thờ tự của mỗi gia đình, gồm: Táo (bếp), Tỉnh (giếng), Môn (cổng/ngõ), Hộ (cửa), và Trung lưu (máng xối/giữa nhà). Trong tổng thể cấu trúc tâm linh ở làng quê, nếu cây đa có thần, chùa có Phật, thì giếng nước có thủy thần, có thần mẹ nước. Với đình làng ở vị trí trung điểm tượng trưng nhân gian; cây đa vươn lên trời tượng trưng cho tính dương, giếng nước lõm sâu vào đất tượng trưng cho tính âm, có nơi cây đa còn soi bóng xuống giếng nước hay bến nước, tạo nên sự hài hòa âm dương của vũ trụ.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đời sống vật chất hiện nay, Giếng Làng không còn được trong lành và giữ được sự ngọt ngào. Do không được chăm sóc và trông coi cẩn thận, một số cây đã bị khô cằn và cỏ dại mọc nhiều. Ngày nào, hình ảnh các cô thôn nữ quần xắn ngang đầu gối, đôi tay chắc nịch, thoăn thoắt kéo từng gàu nước, thong thả đổ vào thùng rồi quẳng đòn gánh lên vai, từng bước nhịp nhàng theo lối mòn tỏa về khắp xóm, nhưng hiện tại đọng lại Giếng Làng là những vạng nước với màu xanh không thấy đáy giếng. 

Trước bổi cảnh đó và thể theo nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong làng, Chi bộ đã có chủ chương từng bước khôi phụ di tích của làng bằng vốn xã hội hóa. Bà con trong làng đã đồng tình ủng hộ. Qua nhiều lần “thăm dò dư luận” nhân dân, với suy nghĩ tôn tạo Giếng Làng sẽ lưu giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam, góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp, bồi đắp tình yêu quê hương trong thế hệ trẻ, cấp ủy thôn đã tổ chức họp bàn thống nhất việc tổ chức nhân dân tôn tạo Giếng Làng.

Được sự đồng ý của địa phương giao đất giếng, thống nhất của chi bộ về việc chủ chương xã hội hoá tôn tạo di tích Giếng Làng thôn Hoạch Thôn, ngày 10/03/2019 (âm lịch) tức ngày 14/04/2019 (dương lịch) công tác khởi công tôn tạo Giếng Làng đã chính thức bắt đầu.

Cùng với cây đa, sân đình, thì giếng nước là yếu tố quan trọng cấu thành nên hồn cốt của mỗi làng quê Việt xưa. Việc cán bộ, nhân dân thôn Hoạch Thôn đoàn kết tôn tạo thành công Giếng Làng thực sự là việc làm thiết thực giữ gìn “văn hóa làng” trong thời hội nhập, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

28-11-2022 12:02:49
Giếng Làng Hoạch thôn ton tao gieng lang hoach thon
Mời bạn đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận bài viết!
Các bài viết khác
28-11-2022 12:02:49
Từ xa xưa, cây đa giếng nước, sân đình đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Cây đa cho bóng mát và bầu không khí trong lành, giếng nước cung cấp nướ...
27-11-2022 15:56:54
Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam là tài sản vô giá, là linh hồn của dân tộc được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao biến cố thăng trầm củ...
e