Liên hệ | Sitemap | Đăng ký | Đăng nhập

Hội làng truyền thống 10 - 02 âm lịch

27-11-2022 15:56:54

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam là tài sản vô giá, là linh hồn của dân tộc được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Trong bản sắc văn hóa ấy, văn hóa làng xã là một nhân tố đóng vai trò rất quan trọng. Tại nhiều địa phương trên khắp các miền quê của Việt Nam vẫn duy trì lễ cúng Thành Hoàng Làng, hay còn gọi là Hội Làng. Hội làng có thể đơn giản chỉ là một dịp để xả những bức bách của cộng đồng sau một vụ mùa làm ăn vất vả, đơn thuần để giải trí. Hội làng cũng có thể là một cái cớ để người ta quần tụ, để con cháu ly hương về quê gặp tổ. Hội làng có khi giống như ngày giỗ của một con người, vị thánh, những cá nhân đã để lại dấu ấn trong lịch sử của cộng đồng. Và, cũng có khi chỉ là dịp để nhìn lại những biến cố của cả xóm làng trong suốt 1 năm vừa qua.

Tuy nhiên, dù được xem xét dưới góc độ nào đi chăng nữa, hội làng vẫn là một nét văn hóa đặc sắc thể hiện tín ngưỡng tốt đẹp của người dân được duy trì và phát huy qua nhiều thế hệ.

Ở Hoạch Thôn, vào ngày 10/2 âm lịch hằng năm, người dân trong thôn linh đình tổ chức tổ chức lễ cúng Thành Hoàng Làng và coi đây chính là hội làng truyền thống của thôn.

Có thể kể tên một số hoạt động tiêu biểu xuyên suốt hội làng truyền thống thôn Hoạch Thôn như: Khai hội truyền thống, Nghi thức và lễ cúng Thành Hoàng Làng, Các hoạt động thể thao: đánh cờ, đá bóng, bóng chuyền hơi, kéo co… hoặc các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các đội trong thôn như: múa hát tập thể, hát Karaoke… Lễ hội luôn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo tích cực và hiệu quả của Đảng và chính quyền cũng như sự đón nhận và hưởng ứng tích cực của nhân dân trong thôn. Có thể nói, đây là dịp con dân trong làng thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” nhớ về tổ tông, về nghĩa đồng bào để cùng nhau làm nên sức mạnh.

27-11-2022 15:56:54
Hội làng truyền thống 10 - 02 âm lịch
Mời bạn đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận bài viết!
Các bài viết khác
28-11-2022 12:02:49
Từ xa xưa, cây đa giếng nước, sân đình đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Cây đa cho bóng mát và bầu không khí trong lành, giếng nước cung cấp nướ...
27-11-2022 15:56:54
Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam là tài sản vô giá, là linh hồn của dân tộc được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao biến cố thăng trầm củ...
e